Thông tin đăng nhập

Email :
Password :

Đăng nhập cổng thông tin

Logo Ngôi Nhà Xanh
Điểm đến tham quan Hướng Nghiệp
Dự Án Hướng Nghiệp cho Học Sinh Phổ Thông

Công nghệ - Kỹ thuật cao

Facebook chi 19 tỷ USD mua lại WhatsApp

CEO Facebook Mark Zuckerberg lại làm thế giới sửng sốt khi thực hiện một trong những thương vụ lớn nhất của làng công nghệ là mua lại ứng dụng nhắn tin miễn phí WhatsApp.

Thương vụ mua WhatsApp được thanh toán bằng 12 tỷ USD cổ phiếu Facebook, 4 tỷ USD tiền mặt và thêm 3 tỷ USD cổ phiếu hạn chế chuyển nhượng dành cho các sáng lập viên WhatsApp cũng như nhân viên trong vòng 4 năm tới.

Đây là khoản tiền khổng lồ đối với một công ty thành lập cách đây 5 năm trong trào lưu phát triển ứng dụng di động và hiện mới chỉ có 55 nhân viên. WhatsApp là chương trình OTT thành công nhất so với Viber, Line, KaKao Talk... và họ cũng khiến cả những đại gia như Google, Microsoft, Facebook lo ngại. Con số 19 tỷ USD cũng cao hơn rất nhiều so với khoản tiền 900 triệu USD mà Rakuten (Nhật) bỏ ra để thâu tóm Viber tuần trước.

Facbook-2966-1392860426.jpg


"Không ai trong lịch sử đã làm được điều như thế", Mark Zuckerberg nhận xét về thành công của WhatsApp.
 "WhatsApp đang trong hành trình kết nối một tỷ người với nhau. Những dịch vụ nào đạt được mốc này đều có giá trị rất lớn". Ứng dụng nhắn tin này sẽ hỗ trợ cho dịch vụ chat hiện tại của Facebook.WhatsApp hiện có hơn 450 triệu thành viên mỗi tháng và đang tăng thêm trung bình 1 triệu người dùng mới mỗi ngày. Họ cũng khẳng định đã xử lý trung bình 54 tỷ tin nhắn gửi được đi và nhận mỗi ngày. Việc thống kê số lượng SMS đi qua các nhà mạng trên toàn cầu không dễ dàng nhưng chuyên gia phân tích Benedict Evans nhận định con số 54 tỷ của WhatsApp rất có thể đã vượt qua tổng lượng SMS.

Trước đó, khi mà cả thế giới coi ứng dụng trên điện thoại di động chỉ là các phần mềm nhỏ bé, Facebook đã gây xôn xao khi chi 1 tỷ USD để mua lại Instagram vào đầu năm 2012, mở ra những giấc mơ làm giàu cho các nhà phát triển ứng dụng.

Facebook cũng từng đề nghị mua lại Snapchat với giá 3 tỷ USD nhưng bị từ chối.Còn chặng đường thuyết phục Jan Koum, CEO WhatsApp, bán ứng dụng cũng không hề dễ dàng và kéo dài tới 2 năm.

Mùa xuân năm 2012, Mark Zuckerberg lần đầu gọi cho Koum. Một tháng sau, họ gặp nhau trong một quán cafe ở Los Altos nhưng dù Zuckerberg thể hiện rõ mong muốn sáp nhập, Koum vẫn từ chối. Tuy vậy, cả hai vẫn giữ liên lạc, thường xuyên đi ăn tối và giải trí. Zuckerberg tin tưởng vào tương lai của WhatsApp vì ứng dụng này có tốc độ tăng trưởng còn nhanh hơn Instagram, Skype, Gmail và hơn cả chính Facebook. Có tới 70% trong số 450 triệu người dùng WhatsApp đang sử dụng ứng dụng này hàng ngày (tỷ lệ của Facebook là 62%).

Cuối cùng, ngày 9/2/2014, Zuckerberg thuyết phục Koum trong một bữa tối tại chính nhà mình rằng: Chúng ta hãy cùng nhau kết nối thế giới. Tỷ phú trẻ khẳng định đó không phải là một vụ thâu tóm bình thường mà là một cuộc hợp tác. Vào đúng ngày Valentine, Koum đồng ý.

Châu An

Theo vnexpress.net

Đăng nhập

 • Facebook

 • Email

 • Hotline

 • Quan tâm Hướng nghiệp Ngôi Nhà Xanh

  Trở thành fan của Ngôi Nhà Xanh trên Facebook để nhận tin hot nhất từ Trung tâm Hướng Nghiệp Ngôi Nhà Xanh

  ×

  Liên lạc qua email

  Trung tâm Hướng Nghiệp Ngôi Nhà Xanh luôn mong muốn được nhận phản hồi từ bạn đọc! Mọi ý kiến hoặc bài vở đóng góp, xin vui lòng gửi về địa chỉ email:

  info@huongnghiephcm.edu.vn

  Chú ý: Vì số lượng email gửi về nhiều, chúng tôi không thể trả lời lại từng trường hợp. Tuy nhiên tất cả email sẽ đều được đọc và ghi nhận. ×

  Liên lạc qua điện thoại

  Nếu bạn có tin tức thời sự nóng cần phản ánh trực tiếp, vui lòng liên lạc qua số điện thoại nóng sau:

  (+84) 08 3930 3384

  Chú ý: số điện thoại nóng luôn được mở để tiếp nhận thông tin. Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn không liên lạc được qua số này (hoặc thông tin không gấp), bạn cũng có thể gửi thông tin qua địa chỉ email tòa soạn tại huongnghiep@ngoinhaxanh.edu.vn ×