Thông tin đăng nhập

Email :
Password :

Đăng nhập cổng thông tin

Logo Ngôi Nhà Xanh
Điểm đến tham quan Hướng Nghiệp
Dự Án Hướng Nghiệp cho Học Sinh Phổ Thông

Công nghệ - Kỹ thuật cao

Nhạc pop giúp pin mặt trời sản xuất nhiều điện hơn

Bằng cách khai thác các rung động thoát ra khi chơi nhạc pop, một số pin mặt trời chuyển đổi ánh nắng mặt trời thành điện năng hiệu quả hơn.

Pin mặt trời silicon truyền thống chuyển đổi hiệu quả ánh nắng mặt trời thành điện, nhưng chi phí sản xuất chúng đắt đỏ. Do đó, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Queen Mary và trường Hoàng gia London, Anh đã thử nghiệm với oxit kẽm có giá thành rẻ hơn nhiều và có thể được sản xuất thành các màng mỏng, linh hoạt. Trở ngại duy nhất là hiệu suất pin oxit kẽm chỉ đạt 1,2%, bằng một phần nhỏ hiệu suất của pin silicon.

Để cải tiến, các nhà khoa học đã lợi dụng những đặc tính khác của oxit kẽm. Các thanh oxit kẽm kích cỡ nano rung động phản ứng với ứng suất cơ như các rung động do âm thanh tạo ra và sinh ra điện trường.

Steve Dunn, một trong số các tác giả nghiên cứu cho biết họ đã tiến hành các thử nghiệm ban đầu với nhiều loại nhạc khác nhau như pop, rock và nhạc cổ điển. Nhạc rock và pop có hiệu quả nhất có lẽ vì chúng có phạm vi tần số rộng. Sử dụng máy phát tín hiệu để phát ra những âm thanh giống như tiếng ồn môi trường xung quanh, các nhà khoa học quan sát thấy hiệu suất pin oxit kẽm tăng 50%, tức là từ 1,2% khi không có âm thanh lên 1,8% khi có âm thanh.

Phát hiện này có thể dẫn đến việc phát triển các dãy pin oxit kẽm tại các khu vực công cộng ồn ào như gần những con đường náo nhiệt.

N.P.D (Theo Scientist)


 

Đăng nhập

 • Facebook

 • Email

 • Hotline

 • Quan tâm Hướng nghiệp Ngôi Nhà Xanh

  Trở thành fan của Ngôi Nhà Xanh trên Facebook để nhận tin hot nhất từ Trung tâm Hướng Nghiệp Ngôi Nhà Xanh

  ×

  Liên lạc qua email

  Trung tâm Hướng Nghiệp Ngôi Nhà Xanh luôn mong muốn được nhận phản hồi từ bạn đọc! Mọi ý kiến hoặc bài vở đóng góp, xin vui lòng gửi về địa chỉ email:

  info@huongnghiephcm.edu.vn

  Chú ý: Vì số lượng email gửi về nhiều, chúng tôi không thể trả lời lại từng trường hợp. Tuy nhiên tất cả email sẽ đều được đọc và ghi nhận. ×

  Liên lạc qua điện thoại

  Nếu bạn có tin tức thời sự nóng cần phản ánh trực tiếp, vui lòng liên lạc qua số điện thoại nóng sau:

  (+84) 08 3930 3384

  Chú ý: số điện thoại nóng luôn được mở để tiếp nhận thông tin. Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn không liên lạc được qua số này (hoặc thông tin không gấp), bạn cũng có thể gửi thông tin qua địa chỉ email tòa soạn tại huongnghiep@ngoinhaxanh.edu.vn ×