Thông tin đăng nhập

Email :
Password :

Đăng nhập cổng thông tin

Logo Ngôi Nhà Xanh
Điểm đến tham quan Hướng Nghiệp
Dự Án Hướng Nghiệp cho Học Sinh Phổ Thông

Giáo Dục & Hướng Nghiệp

Nhiệm vụ, vai trò của Giáo dục Hướng nghiệp- Dạy nghề phổ thông và TVHN cho HS THPT trong giai đoạn hiện nay

Giáo dục hướng nghiệp trong nhà trường phổ thông là hình thức hoạt động của thầy và trò, có mục đích giáo dục học sinh trong việc chọn nghề, giúp các em tự quyết định nghề nghiệp tương lai trên cơ sở phân tích có khoa học về năng lực, hứng thú của bản thân và nhu cầu nhân lực của các ngành sản xuất trong xã hội.

 Giáo dục hướng nghiệp cho HSPT:

Giáo dục hướng nghiệp trong nhà trường phổ thông là hình thức hoạt động của thầy và trò, có mục đích giáo dục học sinh trong việc chọn nghề, giúp các em tự quyết định nghề nghiệp tương lai trên cơ sở phân tích có khoa học về năng lực, hứng thú của bản thân và nhu cầu nhân lực của các ngành sản xuất trong xã hội.

Nhiệm vụ:

Nâng cao năng lực nhận thức nghề nghiệp cho học sinh THPT phù hợp với trình độ phát triển tâm lý và lứa tuổi. Đây là nhiệm vụ khởi đầu mà khi giải quyết nó, chúng ta sẽ phải sử dụng các hình thức: thông tin nghề, tuyên truyền nghề... Có thể nói, xã hội có bao nhiêu dạng hoạt động thì tồn tại bấy nhiêu nghề. Số nghề là rất đa dạng, biến động theo sự phát triển của sản xuất có ở khắp mọi địa bàn, tồn tại một cách khách quan, do đó khi đem đến cho học sinh những tri thức nghề nghiệp, cần thiết phải có sự lựa chọn số lượng nghề tiêu biểu, dung lượng về nội dung mỗi nghề cũng như yêu cầu của nghề đặt ra cho chủ thể lựa chọn. Tuỳ thuộc vào lứa tuổi và giới tính, nhiệm vụ này được triển khai theo nhiều hình thức khác nhau để học sinh có thể lĩnh hội được.. Việc mở rộng nhãn quan nghề nghiệp của học sinh sẽ mở ra cho các em một thế giới động các hướng đi trong tương lai của đời mình, giúp các em khắc phục tình trạng hạn hẹp thông tin nghề do nhiều nguyên nhân khách quan mang lại như hoàn cảnh địa bàn cư trú xa các trung tâm thông tin, điều kiện kinh tế eo hẹp của gia đình, trình độ kém phát triển về nghề nghiệp ở khu vực nơi trường đóng...

Tạo điều kiện thuận lợi để học sinh được trực tiếp tham gia vào hoạt động xã hội nhằm bước đầu hình thành năng lực thích ứng nghề cho học sinh. Nhiệm vụ cơ bản của nhà trường THPT không phải là đào tạo nghề cho học sinh (ngoại trừ một số nghề phổ thông được đưa vào trong chương trình giảng dạy của các Trung tâm kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp và dạy nghề đã và đang tồn tại hiện nay) mà chỉ là chuẩn bị những cơ sở cần thiết về tri thức, kỹ năng, phẩm chất cho các em bước vào thị trường lao động xã hội.

Thực hiện xã hội hoá giáo dục hướng nghiệp nhờ việc phối hợp, liên kết với các tổ chức, các cơ sở sản xuất nằm trong các thành phần kinh tế xã hội.  Từ đặc thù của nội dung hướng nghiệp chúng ta thấy, công tác này không thể chỉ do trung tâm KTTH- HN và nhà trường đơn phương đứng ra giải quyết mà phải coi trung tâm KTTH-HN và nhà trường như là cốt lõi về tổ chức sư phạm, là chỗ dựa để chắp nối các mối liên kết trong khi thực hiện các công việc nhằm đạt được mục đích hướng nghiệp, còn việc thực hiện những nội dung cụ thể lại cần đến khá đông đảo các lực lượng xã hội khác như gia đình, Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên, các cơ quan văn hoá, thông tin tuyên truyền, các doanh nghiệp sản xuất quốc doanh, tập thể và tư nhân, các trung tâm tư vấn nghề nghiệp... Chỉ trên cơ sở các mối liên kết này, trung tâm KTTH-HN mới có khả năng về nhân lực, về cơ sở vật chất và đặc biệt là môi trường nghề nghiệp thực tế, sống động để tác động tới sự hình thành hứng thú, sở thích và những quyết định chọn nghề của học sinh. Sự phát triển kinh tế hiện nay một mặt tạo ra yếu tố tích cực tăng cường khả năng quyết đoán, một mặt tự khẳng định mình trong lựa chọn nghề ở học sinh do cơ chế thị trường và nền kinh tế hàng hoá tạo dựng. Người học sinh đứng trước thế giới nghề không còn chịu sự định hướng một chiều của Nhà nước mà được lựa chọn theo sở nguyện của bản thân.

Tư vấn Hướng nghiệp

Tư vấn hướng nghiệp là hệ thống những biện pháp tâm lí - giáo dục nhằm đánh giá toàn bộ năng lực thể chất và trí tuệ của thanh thiếu niên, đối chiếu các năng lực đó với những yêu cầu do nghề hay nhóm nghề đặt ra đối với người lao động, có cân nhắc đến nhu cầu nhân lực của địa phương và xã hội,  trên cơ sở đó cho họ những lời khuyên về chọn nghề có căn cứ khoa học, loại bỏ những trường hợp may rủi, thiếu chín chắn trong khi chọn nghề.

Vai trò của TVHN trong HĐGDHN cho HS THPT:

 Có thể nói HĐGDHN nhằm cung cấp cho HS những kiến thức về nghề nghiệp và có khả năng xây dựng được những bản họa đồ nghề mà mình lựa chọn,  những yêu cầu về năng lực nghề hoặc nhóm nghề đó. HĐGDHN được tổ chức tại các trung tâm KTTHN- HN hoặc tại các trường THPT theo lớp, theo nhóm dưới sự hướng dẫn của GV chủ nhiệm, giáo viên GDHN... Tuy nhiên, không phải HS nào cũng lựa chọn cho mình được nghề hoặc nhóm nghề phù hợp với sở thích, khí chất, năng lực cá nhân, đáp ứng yêu cầu xã hội, ... Để lựa chọn được nghề hoặc nhóm nghề phù hợp nhất với từng em HS, lựa chọn được trường học, bậc học phù hợp thì các em phải nhờ đến các chuyên gia TVHN. Hay TVHN nhằm giúp từng em HS lựa chọn cho mình được nghề hoặc nhóm nghề phù hợp với sở thích cá nhân (xu hướng nghê), phù hợp với năng lực nghề và đáp ứng được  nhu cầu của xã hội./.

Ngày 05/05/2013 - 12:36:03
Tác giả: Bùi Xuân Dương -*-
Theo bacninh.edu.vn

Đăng nhập

 • Facebook

 • Email

 • Hotline

 • Quan tâm Hướng nghiệp Ngôi Nhà Xanh

  Trở thành fan của Ngôi Nhà Xanh trên Facebook để nhận tin hot nhất từ Trung tâm Hướng Nghiệp Ngôi Nhà Xanh

  ×

  Liên lạc qua email

  Trung tâm Hướng Nghiệp Ngôi Nhà Xanh luôn mong muốn được nhận phản hồi từ bạn đọc! Mọi ý kiến hoặc bài vở đóng góp, xin vui lòng gửi về địa chỉ email:

  info@huongnghiephcm.edu.vn

  Chú ý: Vì số lượng email gửi về nhiều, chúng tôi không thể trả lời lại từng trường hợp. Tuy nhiên tất cả email sẽ đều được đọc và ghi nhận. ×

  Liên lạc qua điện thoại

  Nếu bạn có tin tức thời sự nóng cần phản ánh trực tiếp, vui lòng liên lạc qua số điện thoại nóng sau:

  (+84) 08 3930 3384

  Chú ý: số điện thoại nóng luôn được mở để tiếp nhận thông tin. Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn không liên lạc được qua số này (hoặc thông tin không gấp), bạn cũng có thể gửi thông tin qua địa chỉ email tòa soạn tại huongnghiep@ngoinhaxanh.edu.vn ×