Thông tin đăng nhập

Email :
Password :

Đăng nhập cổng thông tin

Logo Ngôi Nhà Xanh
Điểm đến tham quan Hướng Nghiệp
Dự Án Hướng Nghiệp cho Học Sinh Phổ Thông

Nông nghiệp

Yêu cầu các nước phát triển loại bỏ trợ cấp xuất khẩu

Ngày 2/12, trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) lần thứ chín diễn ra từ ngày 3-6/12 tới tại Bali, hai thành viên chủ chốt của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) là Indonesia và Brazil đại diện cho nhóm đã kêu gọi các nước phát triển loại bỏ ngay lập tức trợ cấp xuất khẩu và các trợ cấp khác trong lĩnh vực nông nghiệp, theo các điều khoản thỏa thuận trong các cuộc đàm phán nông nghiệp của WTO.

 

Bốc xếp gạo xuất khẩu.
 
Bộ trưởng Thương mại Indonesia Gita Wirjawan cho biết G-20 đã không ngừng đầu tranh trong hơn 10 năm qua để loại bỏ trợ cấp xuất khẩu và các trợ cấp khác trong lĩnh vực nông nghiệp của các nước phát triển, nhân tố đã bóp méo thương mại nông nghiệp thế giới.
 
Bộ trưởng Gita Wirjawan đồng thời khẳng định Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ chín rất quan trọng đối với G-20 để xem xét sự phát triển chính sách thương mại trong nông nghiệp, củng cố vị thế của G-20 trong các cuộc họp của WTO tại Bali, cũng như xác định định hướng hoặc cách thức mà G-20 nói riêng và WTO nói chung cần thực hiện để có thể tiến tới hoàn tất các cuộc đàm phán nông nghiệp sau Hội nghị Bộ trưởng Thương mại WTO lần này.
Kể từ tuyên bố năm 2003 tại trụ sở WTO ở Geneva (Thụy S), G-20 đã luôn hối thúc các nước phát triển nhằm đưa vòng đám phán về tự do hóa thương mại toàn cầu Doha, được khởi động từ năm 2001, đi đến hoàn tất. 
 
Trong đó G-20 cho rằng việc thay đổi các quy tắc trong nông nghiệp luôn là vấn đề quan trọng và cấp bách nhất cần được giải quyết trong khuôn khổ WTO, bởi trợ cấp cho nông nghiệp là một trong những công cụ của chủ nghĩa bảo hộ trong thương mại quốc tế của các nước phát triển.
 
Bộ trưởng Gita Wirjawan cũng nhấn mạnh quan điểm của Indonesia cho rằng việc loại bỏ các rào cản trong lĩnh vực nông nghiệp do trợ cấp xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp ở các nước đang phát triển là một trong những mục tiêu được giải quyết tại các diễn đàn thương mại đa phương.
 
Theo ông Gita Wirjawna, Indonesia cũng như G-20 lên án mạnh mẽ sự chậm trễ trong việc loại bỏ tất cả các hình thức trợ cấp xuất khẩu và chờ đợi một bước đi cụ thể của tất cả các thành viên cam kết loại bỏ tất cả các hình thức trợ cấp xuất khẩu trong nông nghiệp, bởi ngành này sẽ là trọng tâm của các cuộc đàm phán Doha sau Bali.
 
G-20 tin tưởng rằng thành công của Hội nghị Bộ trưởng WTO tại Bali lần này sẽ phát đi một tín hiệu mạnh mẽ với thế giới rằng các thành viên WTO có khả năng đạt được kết quả trong đàm phán thương mại tại các diễn đàn đa phương./.
 
Theo TTXVN/ Vietnam+

Đăng nhập

 • Facebook

 • Email

 • Hotline

 • Quan tâm Hướng nghiệp Ngôi Nhà Xanh

  Trở thành fan của Ngôi Nhà Xanh trên Facebook để nhận tin hot nhất từ Trung tâm Hướng Nghiệp Ngôi Nhà Xanh

  ×

  Liên lạc qua email

  Trung tâm Hướng Nghiệp Ngôi Nhà Xanh luôn mong muốn được nhận phản hồi từ bạn đọc! Mọi ý kiến hoặc bài vở đóng góp, xin vui lòng gửi về địa chỉ email:

  info@huongnghiephcm.edu.vn

  Chú ý: Vì số lượng email gửi về nhiều, chúng tôi không thể trả lời lại từng trường hợp. Tuy nhiên tất cả email sẽ đều được đọc và ghi nhận. ×

  Liên lạc qua điện thoại

  Nếu bạn có tin tức thời sự nóng cần phản ánh trực tiếp, vui lòng liên lạc qua số điện thoại nóng sau:

  (+84) 08 3930 3384

  Chú ý: số điện thoại nóng luôn được mở để tiếp nhận thông tin. Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn không liên lạc được qua số này (hoặc thông tin không gấp), bạn cũng có thể gửi thông tin qua địa chỉ email tòa soạn tại huongnghiep@ngoinhaxanh.edu.vn ×