Thông tin đăng nhập

Email :
Password :

Đăng nhập cổng thông tin

Logo Ngôi Nhà Xanh
Điểm đến tham quan Hướng Nghiệp
Dự Án Hướng Nghiệp cho Học Sinh Phổ Thông

Thủ công mỹ nghệ

Giúp làng nghề qua “sóng cả”

Dân Việt - Được Ngân hàng CSXH tiếp vốn, nhiều chủ cơ sở sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ của các làng nghề truyền thống Hà Nội đã vượt qua thời điểm khó khăn nhất của suy thoái kinh tế.

 Hà Nội sau khi mở rộng có tới 1.350 làng nghề - là địa phương cấp tỉnh, thành phố có số lượng làng nghề, phố nghề cao nhất cả nước, trong đó có gần 200 làng nghề truyền thống. 

Vốn đến đúng thời điểm 

Thời điểm này cơ sở sản xuất gốm mỹ nghệ, gốm tâm linh của gia đình anh Trần Việt Hùng (xã Bát Tràng) đã hoạt động ổn định. “Tiếng là có nghề, nhưng tới năm 2009 tôi mới khởi nghiệp, làm gốm thương mại. Ngày đó, đúng thời điểm kinh tế khó khăn, vay vốn bên ngoài cực khó. May mà được xem xét vay 300 triệu đồng vốn ưu đãi Ngân hàng CSXH, nên tôi có ngày hôm nay…” - anh Hùng nhớ lại. 

Với số vốn vay được, anh Hùng mua máy nung tự động sử dụng khí gas thay cho mấy cái lò nung bằng than tổ ong. Lợi nhuận từ máy nung Đài Loan, anh đầu tư mua máy nung công nghệ hiện đại của Đức. Anh Hùng tâm sự: “Vốn vay không chỉ giúp tôi mở mang nghề, tạo thêm việc làm mà còn hiện đại hóa quy trình nung gốm đúng theo quy định của Nhà nước…”. 

Được vay vốn ưu đãi, cơ sở sản xuất gốm mỹ nghệ lưu niệm của gia đình anh Trần Việt Hùng tạo việc làm cho hơn 20 lao động.

Được vay vốn ưu đãi, cơ sở sản xuất gốm mỹ nghệ lưu niệm của gia đình anh Trần Việt Hùng tạo việc làm cho hơn 20 lao động.


Cùng vay 300 triệu từ Ngân hàng CSXH vào năm 2009, vợ chồng chị Vũ Thị Hoa (thôn Bát Tràng, xã Bát Tràng) đầu tư mở rộng nhà xưởng. Ở làng nghề nổi tiếng này, vợ chồng chị Hoa có bí quyết riêng về làm các loại bình hoa, lục bình men lục. 

Chị Hoa kể, năm 2009, thời điểm đó khăn, có một khách hàng nước ngoài sau khi dạo một vòng quanh làng chỉ thích màu, chất gốm nhà chị. “Họ đặt hàng, nhưng nhà xưởng mình bé, thợ ít, vay vốn bên ngoài thì phải có thế chấp và đủ các loại hóa đơn giấy tờ. Vay được 300 triệu Ngân hàng CSXH, tôi đầu tư mở rộng sản xuất đáp ứng cho đơn hàng. Thành công rồi, vợ chồng tôi trả cả vốn cả lãi luôn. Thực ra, với 300 triệu đồng không lớn, nhưng quý ở chỗ là vốn đến đúng thời điểm tôi cần”. 

Vượt qua khó khăn

Phú Vinh (xã Phú Nghĩa, Chương Mỹ) là một trong những làng nghề mây tre đan nổi tiếng của miền Bắc. Khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 dẫn đến suy thoái kinh tế tại các thị trường xuất khẩu chủ lực như Nhật, Tây Âu, Mỹ... nên làng nghề cũng lao đao. Đầu năm 2009, các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu mây tre đan ở Phú Vinh tiếp nhận được nguồn vốn kích cầu của Nhà nước. 

Mừng vui rồi cũng thoáng qua, các doanh nghiệp lần lượt rơi vào tình trạng “chết lâm sàng” bởi đầu ra cho sản phẩm thu hẹp nhanh chóng do đơn hàng xuất khẩu giảm. “Hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp nằm trong diện phải khoanh nợ. Những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất còn “sống” được đến hôm nay là do trường vốn tự có hoặc tiếp cận được vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH…” - ông Vương Văn Cẩn - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Nghĩa cho hay.

Ngân hàng CSXH Hà Nội đang cho vay 11 chương trình tín dụng với tổng dư nợ hiện đạt hơn 4.200 tỷ đồng; trong đó cho vay giải quyết việc làm chiếm hơn 1.000 tỷ đồng với hơn 45.400 khách hàng…

 

Bà Nguyễn Thị Vui - Chủ nhiệm HTX Sơn - khảm Ngọ Hạ (thôn Chuôn Ngọ, xã Chuyên Mỹ, Phú Xuyên) cho biết, suy giảm kinh tế đã ảnh hưởng tới sản lượng sản phẩm do bán hàng chậm. HTX hiện vẫn duy trì việc làm, thu nhập tương đối ổn định cho vài chục lao động tại chỗ nhờ tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi…

Theo thạc sĩ Nguyễn Kim Phung - Giám đốc Ngân hàng CSXH Hà Nội, tỷ lệ hộ nghèo ở Hà Nội thấp. Căn cứ vào đặc điểm này, thành phố bố trí cơ cấu vốn cho các chương trình tín dụng chính sách, trong đó chú trọng tới chương trình cho vay giải quyết việc làm. 

Phương Đông

Đăng nhập

 • Facebook

 • Email

 • Hotline

 • Quan tâm Hướng nghiệp Ngôi Nhà Xanh

  Trở thành fan của Ngôi Nhà Xanh trên Facebook để nhận tin hot nhất từ Trung tâm Hướng Nghiệp Ngôi Nhà Xanh

  ×

  Liên lạc qua email

  Trung tâm Hướng Nghiệp Ngôi Nhà Xanh luôn mong muốn được nhận phản hồi từ bạn đọc! Mọi ý kiến hoặc bài vở đóng góp, xin vui lòng gửi về địa chỉ email:

  info@huongnghiephcm.edu.vn

  Chú ý: Vì số lượng email gửi về nhiều, chúng tôi không thể trả lời lại từng trường hợp. Tuy nhiên tất cả email sẽ đều được đọc và ghi nhận. ×

  Liên lạc qua điện thoại

  Nếu bạn có tin tức thời sự nóng cần phản ánh trực tiếp, vui lòng liên lạc qua số điện thoại nóng sau:

  (+84) 08 3930 3384

  Chú ý: số điện thoại nóng luôn được mở để tiếp nhận thông tin. Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn không liên lạc được qua số này (hoặc thông tin không gấp), bạn cũng có thể gửi thông tin qua địa chỉ email tòa soạn tại huongnghiep@ngoinhaxanh.edu.vn ×