Hướng dẫn hưởng bảo hiểm thất nghiệp từ A đến Z cho người lao động

Bạn vừa mới kết thúc hợp đồng làm việc, đang trong thời gian tìm việc mới. Bạn là người lao động đủ điều kiện nhận trợ cấp từ bảo hiểm nhưng không biết phải làm thế nào? Bài viết sau sẽ hướng dẫn hưởng bảo hiểm thất nghiệp chuẩn nhất cho bạn, theo dõi ngay nhé!

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Được ví như chiếc phao cứu sinh giải quyết khó khăn cho người lao động, bảo hiểm thất nghiệp là chính sách an sinh hỗ trợ vô cùng quan trọng đối với xã hội. Khi chấm dứt hợp đồng đang chờ công việc mới, người lao động đủ điều kiện có thể làm thủ tục để nhận trợ cấp từ bảo hiểm này theo quy định. 

Nhờ có bảo hiểm thất nghiệp, bạn có được chế độ đền bù 1 phần trợ cấp khi mất việc, hỗ trợ người học nghề, tư vấn và giới thiệu việc làm, đào tạo, nâng cao trình độ dựa trên Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đóng góp vào. Theo quy định, cả 2 bên ký thỏa thuận làm việc là người lao động và người sử dụng lao động đều có trách nhiệm phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc nhằm mục đích xã hội và phi lợi nhuận.

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?
Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Theo hướng dẫn hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động phải góp 1% tiền lương mỗi tháng, người sử dụng lao động phải góp 1% quỹ lương tháng của những người tham gia. Tiền lương căn cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp chính là tiền lương đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. 

Đối với người lao động theo biên chế Nhà nước, mức đóng tối đa tương đương 20 tháng lương cơ sở, dao động trong khoảng gần 30.000.000 đồng/tháng. Người lao động theo doanh nghiệp tư nhân mức đóng tối đa ứng với 20 tháng lương tối thiểu của vùng. 

Người lao động cũng có thể dễ dàng tự tra cứu thông tin bảo hiểm thất nghiệp bằng cách đăng nhập trực tuyến vào Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo đường link: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/dang-nhap-tra-cuu.aspx. Tra cứu qua app VssID, gửi tin nhắn SMS theo cú pháp: BH QT <mã số bảo hiểm xã hội> gửi 8079 hoặc BH QT <mã số bảo hiểm xã hội> <từ năm> <đến năm> gửi 8079. Một cách đơn giản hơn đó là gọi điện thẳng đến tổng đài bảo hiểm 1900.6068 để được tư vấn cụ thể. 

>> Xem thêm:

Đối tượng nào được nhận bảo hiểm thất nghiệp?

Căn cứ theo quy chế hướng dẫn hưởng bảo hiểm thất nghiệp, các đối tượng được nhận trợ cấp bao gồm:

Đối tượng nào được nhận bảo hiểm thất nghiệp?
Đối tượng nào được nhận bảo hiểm thất nghiệp?
 • Người lao động có hợp đồng làm việc ký kết vô thời hạn
 • Người lao động có hợp đồng làm việc được ký có thời hạn
 • Người lao động có hợp đồng làm việc thời vụ hoặc đang làm công việc nhất định với thời gian từ 3 đến dưới 13 tháng
 • Người lao động ký kết nhiều hợp đồng làm việc thì người lao động và sử dụng lao động được tính trợ cấp thất nghiệp theo thỏa thuận được ký sớm nhất

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định

Tùy từng chế độ, điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ khác nhau, cụ thể điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau: 

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp thế nào?
 • Đã hết thỏa thuận hoặc hợp đồng làm việc trừ trường hợp đơn phương kết thúc hợp đồng trái quy định, hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.
 • Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trước khi kết thúc hợp đồng trong 24 tháng.
 • Đã nộp hồ sơ để nhận trợ cấp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong vòng 3 tháng kể từ ngày hết hợp đồng. 
 • Chưa có việc làm sau 15 ngày kể từ ngày chính thức nộp hồ sơ cho trung tâm trừ trường hợp đi nghĩa vụ quân sự, công an, bị tạm giam, chết, định cư ở nước ngoài…

Mức nhận bảo hiểm thất nghiệp là bao nhiêu?

Đối với trợ cấp thất nghiệp, mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng chi trả cho người lao động tương đương 60% bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm của 6 tháng liền kề trước khi mất việc. 

Thời gian hưởng trợ cấp phụ thuộc vào số tháng đóng bảo hiểm. Đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 đến 36 tháng được nhận 3 tháng tiền trợ cấp. Sau đó, chỉ cần đóng đủ thêm 12 tháng bảo hiểm sẽ được trợ cấp thêm 1 tháng. Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp tối đa là 12 tháng. 

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp tối đa là bao nhiêu
Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp tối đa là bao nhiêu?

Trường hợp người lao động thất nghiệp sẽ được tư vấn và giới thiệu việc làm miễn phí bởi trung tâm dịch vụ. Ngoài ra, nếu bạn tham gia bảo hiểm thất nghiệp còn được hỗ trợ các khóa đào tạo học nghề 3 tháng hoặc hơn. Mức hỗ trợ tính theo học phí và thời gian thực tế của cơ sở đào tạo nghề chuyên nghiệp. Chi phí tối đa bạn sẽ phải bỏ ra với khóa 3 tháng là 4.500.000 đồng/người/khóa. Với khóa đào tạo trên 3 tháng sẽ là 1.500.000 đồng/người/tháng.

Quy định từ các văn bản hướng dẫn hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho thấy người lao động đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ chi phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ nhằm duy trì việc làm. Mức hỗ trợ lên đến 1.000.000 đồng/người/tháng tính theo tháng và thời gian học thực tế không quá 6 tháng tùy từng ngành nghề và khóa học.

Hướng dẫn hưởng bảo hiểm thất nghiệp chi tiết

Hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Để tránh những thiếu sót không đáng có, dưới đây là hướng dẫn hưởng bảo hiểm thất nghiệp về mặt thủ tục cụ thể cho bạn. Theo đó, hồ sơ nhận tiền trợ cấp thất nghiệp gồm có các loại giấy tờ như:

Các giấy tờ cần có trong hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Các giấy tờ cần có trong hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp
 • Giấy đề nghị hưởng trợ cấp theo mẫu Bộ quy định
 • Bản chính hoặc bản sao có công chứng của 1 trong số các giấy tờ sau: 
 • Hợp đồng làm việc đã hết thời hạn hoặc đã hoàn thành công việc
 • Giấy xác nhận chấm dứt hợp đồng lao động
 • Quyết định thôi việc/sa thải/kỷ luật buộc thôi việc
 • Giấy thông báo/thỏa thuận kết thúc hợp đồng
 • Giấy xác nhận của người sử dụng lao động về thông tin của người lao động, loại hợp đồng đã ký, lý do và thời gian kết thúc hợp đồng
 • Xác nhận của đơn vị có thẩm quyền về doanh nghiệp
 • Sổ bảo hiểm xã hội
 • 2 ảnh 3 x 4, CMND, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú photo nếu nộp hồ sơ hưởng tại nơi cư trú kèm bản gốc để đối chiếu

Quy trình và thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp

Sau khi làm đầy đủ theo hướng dẫn hưởng bảo hiểm thất nghiệp bạn sẽ có 1 bộ hồ sơ hoàn chỉnh nhất để nộp tại trung tâm dịch vụ việc làm địa phương. Trung tâm thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ cho bạn trong vòng 15 ngày kể từ khi nộp hồ sơ. 

Trong thời hạn 3 tháng, nếu trung tâm không nhận được hồ sơ bạn sẽ không được giải quyết thủ tục để nhận trợ cấp thất nghiệp. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động tiếp tục được bảo lưu và cộng dồn trên tổng thời gian mà bạn tham gia.

Tóm tắt quy trình và thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp
Tóm tắt quy trình và thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp

Khi hồ sơ của người lao động được xem xét đáp ứng đủ tiêu chí, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời gian 20 ngày làm việc. Sau đó, gửi quyết định chính thức đến người lao động. Nếu người lao động không được hưởng trợ cấp thì trung tâm phải có trách nhiệm thông báo rõ ràng bằng văn bản kèm lý do cụ thể.

Trong vòng 5 ngày kể từ khi nhận quyết định, bạn có thể đến cơ quan bảo hiểm xã hội để lĩnh tiền tháng đầu tiên. Mỗi tháng, người lao động phải đến trung tâm dịch vụ việc làm để thông báo tìm kiếm việc làm theo đúng quy định. 

Hướng dẫn hưởng bảo hiểm thất nghiệp online

Hiện nay, sau khi thôi việc bạn có thể nộp hồ sơ online qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia thay vì nộp hồ sơ giấy trực tiếp cho trung tâm. Bạn chỉ cần thực hiện đầy đủ hướng dẫn hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo các bước sau:

Đăng nhập và đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia -> tìm kiếm và chọn giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp -> gõ thông tin đơn đề nghị hưởng trợ cấp theo mẫu số 1, đính kèm hồ sơ (bản chụp/scan giấy tờ chứng minh kết thúc hợp đồng làm việc) -> nhấn nút gửi để được tiếp nhận và giải quyết hồ sơ.

Cổng Dịch vụ công sẽ tự động chuyển thông tin của người lao động qua hệ thống của cơ quan bảo hiểm xã hội. Tại đây cơ quan này sẽ kiểm tra và giải quyết thông tin cho bạn. Nếu đối chiếu dữ liệu không đúng sẽ bị trả lại với kết quả không hợp lệ và hiển thị thông báo ngay khi gửi hồ sơ. 

Hướng dẫn hưởng bảo hiểm thất nghiệp online qua Cổng dịch vụ công Quốc gia
Hướng dẫn hưởng bảo hiểm thất nghiệp online qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Nếu thông tin trùng khớp với dữ liệu, sau 2 ngày làm việc, bảo hiểm xã hội sẽ trả lại thông tin về quá trình đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp của người lao động, ký số và chuyển hồ sơ online đến trung tâm dịch vụ việc làm. Trường hợp người lao động chưa chốt được sổ, cơ quan bảo hiểm xã hội gửi thông báo chưa chốt sổ cho Cổng Dịch vụ hiển thị cho người lao động khi gửi hồ sơ.

Trong 16 ngày làm việc, cán bộ trung tâm dịch vụ việc làm rà soát, gửi hồ sơ đủ điều kiện trình lên Sở Lao động theo quy định. Trường hợp hồ sơ hợp lệ, cán bộ cập nhật trạng thái Duyệt hồ sơ có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 2.

Trường hợp hồ sơ không đạt điều kiện, cán bộ cập nhật thông tin từ chối hồ sơ đính kèm văn bản trả lời có lý do rõ ràng trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia để thông báo tới người lao động. Bất kể hồ sơ được phê duyệt hay từ chối đều được gửi tin nhắn qua hệ thống SMS các bạn nhé.

Một số lưu ý khi hưởng trợ cấp thất nghiệp

 • Thực hiện đầy đủ theo hướng dẫn hưởng bảo hiểm thất nghiệp để đảm bảo hồ sơ không bị trả lại.
 • Trường hợp không trực tiếp nộp hồ sơ như ốm đau, thai sản, bị tai nạn, hỏa hoạn, lũ lụt…, bạn có thể ủy quyền cho người khác. 
 • Người lao động không phải thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng trong trường hợp ốm đau, bị tai nạn, nghỉ dưỡng thai sản,…

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho bản thân, người lao động cần tuân thủ đúng hướng dẫn hưởng bảo hiểm thất nghiệp trên đây. Mong rằng bạn sẽ thực hiện thành công và nhận được trợ cấp để san sẻ gánh nặng trong thời gian chờ công việc mới.