Xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam: Nghề nào lên ngôi?

Nghề nghiệp ổn định là cơ hội để mang lại cho bạn thu nhập hấp dẫn trong tương lai. Với sự bùng nổ của khoa học – công nghệ, xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam sẽ ra sao? Nghề nào sẽ trở thành hot job? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Thực tế thị trường việc làm tại nước ta

Theo thống kế, thị trường việc làm ở Việt Nam sau đại dịch Covid-19 đang dần hồi phục trở lại. Lực lượng lao động có việc làm tăng trưởng nhẹ, đặc biệt là lao động trong ngành dịch vụ. Tỷ lệ thất nghiệp và trong độ tuổi lao động vẫn ở mức cao nhưng đã giảm so với những năm trước. 

Thị trường lao động Việt Nam tập trung nhân lực lớn với 4 ngành công nghiệp trọng điểm điện cơ khí, công nghệ thông tin, chế biến thực phẩm, hóa chất. Đối với ngành dịch vụ, tài chính ngân hàng, du lịch, y tế, bất động sản, khoa học công nghệ, thương mại, giao thông vận tải, bưu chính viễn thông, giáo dục sẽ cần nhiều lao động. Marketing, dịch vụ, xây dựng, môi trường, công nghiệp sản xuất là những nhóm ngành tiềm năng thu hút nhân sự.

Thị trường việc làm tại Việt Nam có dấu hiệu phục hồi sau đại dịch Covid
Thị trường việc làm tại Việt Nam có dấu hiệu phục hồi sau đại dịch Covid

Một vài năm trở lại đây, các bậc phụ huynh cũng như học sinh luôn theo dõi và cập nhật ngành nghề tiềm năng để lựa chọn. Xu hướng việc làm vì thế cũng trở lên thu hút hơn bao giờ hết. Bởi bệ phóng đưa bạn đến thành công ngắn nhất đó là nắm bắt, tìm hiểu và cập nhật xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam cũng như thời điểm sắp tới.

>> Xem thêm:

Xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam

Xã hội không ngừng thay đổi và phát triển tác động không nhỏ đến xu thế nghề nghiệp tại Việt Nam. Những biến đổi chóng mặt khiến các ngành nghề có thể biến mất hoặc ngược lại. Đánh giá xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam, các chuyên gia nhận định sẽ có bước chuyển dịch đặc biệt. 

Với thành tựu từ cuộc Cách mạng 4.0 bùng nổ, nhiều ngành nghề mới ra đời khiến cho một số lĩnh vực bị bão hòa. Nhóm nghề công nghệ thông tin, chuyển đổi số liên quan đến trí tuệ nhân tạo như tự động hóa, chế tạo máy móc sẽ phát triển mạnh mẽ. Cùng với đó, lượng công nhân lắp ráp, vận hành máy móc sẽ giảm đi. Việt Nam đang trong quá trình hội nhập với thế giới nên sẽ có nhiều sự thay đổi về ngành nghề. Tổ chức Lao động Quốc tế ILO dự báo nguồn lực lao động tại nước ta sẽ tăng từ 14% trong năm 2025. 

Các chuyên gia nhận định xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam có bước chuyển dịch đặc biệt
Các chuyên gia nhận định xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam có bước chuyển dịch đặc biệt

Giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2025, cơ cấu nguồn lực nước được phân chia theo các nhóm ngành như: du lịch chiếm 27.000 lao động/năm, Truyền thông – Quảng cáo – Marketing chiếm 24.000 lao động/năm, Giáo dục & Đào tạo: 18.000 lao động/năm, 9.000 lao động/năm còn lại thuộc các nhóm ngành khác. Ngoài ra, nhóm ngành ngôn ngữ có nhiều cơ hội hơn vươn lên chiếm lĩnh thị trường.  Để có thể gia tăng sức cạnh tranh, nắm bắt được cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn, bạn cần trang bị tri thức, kỹ năng tốt nhất để có quyết định chọn trường, chọn nghề đúng đắn cho bản thân.

Top các ‘hot job’ bùng nổ cơ hội việc làm trong tương lai

Công nghệ thông tin (IT)

Sự thống trị của công nghệ trên thế giới khiến cho ngành công nghệ thông tin đứng đầu trong danh sách xu hướng nghề nghiệp 2025 ở Việt Nam. Hầu hết các doanh nghiệp ngày nay kinh doanh trên các nền tảng ứng dụng như Facebook, Zalo, Website, sàn thương mại điện tử Shopee, Tiki, Lazada… Để chào mời những người có năng lực, thu hút nhân tài các công ty này đều chi trả mức lương cực kỳ hấp dẫn.

Công nghệ thông tin IT là ngành hốt bạc ở thời điểm hiện tại
Công nghệ thông tin IT là ngành hốt bạc ở thời điểm hiện tại
  • Một số nghề cực hot trong lĩnh vực công nghệ thông tin đó là: lập trình game, kỹ sư an ninh mạng, kỹ sư hệ thống, phần mềm… 
  • Gợi ý trường đào tạo chất lượng để tham khảo: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học FPT, Đại học Hutech TP.HCM, Đại học Công nghệ ĐHQG Hà Nội, Đại học Công nghệ thông tin ĐHQG TP.HCM…

Digital Marketing

Trong thời đại thông tin mở như ở Việt Nam hiện nay, Digital Marketing là lĩnh vực mới mẻ và phát triển vượt bậc gần đây. So với Marketing truyền thống, đây là cách để các công ty xây dựng, quảng bá thương hiệu hay sản phẩm trên nhiều nền tảng khác nhau như Google, Facebook, Zalo, Instagram, Tiktok, Website… Dự báo đây sẽ là nhóm ngành nghề thu hút lượng lớn giới trẻ tham gia bởi mức lương hấp dẫn trung bình từ 7 đến 12 triệu đồng. 

Digital Marketing xu hướng nghề hot cho Gen Z
Digital Marketing xu hướng nghề hot cho Gen Z
  • Công việc thú vị không bao giờ hết hot trong mảng Digital phải kể đến là Copywriter, Content Marketing, SEO, Google Ads, thiết kế Website, thiết kế logo,…  
  • Một số trường đào tạo cho bạn theo đuổi Digital Marketing trong tương lai đó là Đại học RMIT, Đại học FPT,…

Y dược

Trước bối cảnh tình hình của dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam không thể bỏ qua ngành y dược. Khả năng cạnh tranh cao với mức lương dao động từ 10 đến 50 triệu đồng nên đòi hỏi bạn phải có niềm đam mê thực sự với nó. 

Sinh viên y dược có tỷ lệ việc làm cao nhất trong các nhóm ngành
Sinh viên y dược có tỷ lệ việc làm cao nhất trong các nhóm ngành
  • Có nhiều nghề thuộc lĩnh vực y dược mà khi ra trường không lo thiếu việc như y sĩ, bác sĩ, dược sĩ, y tá, điều dưỡng,…
  • Gợi ý những cái nôi đào tạo y dược hàng đầu Việt Nam là: Đại học Y Dược TP.HCM, Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Học viện Quân y…

Thiết kế kiến trúc – đồ họa – thời trang

Chú trọng vào kỹ năng và tư duy sáng tạo, thiết kế kiến trúc, thời trang hay đồ họa là những nghề không bao giờ lỗi thời. Thậm chí, không cần bằng cấp, bạn vẫn có thể theo đuổi nó bằng gu thẩm mỹ và sáng tạo của mình.

Thiết kế kiến trúc - đồ họa - thời trang những nghề không bao giờ lỗi thời
Thiết kế kiến trúc – đồ họa – thời trang những nghề không bao giờ lỗi thời

Các trường đào tạo chuẩn chỉ bạn có thể tham khảo với lĩnh vực đặc biệt này là: Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học RMIT, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Hoa Sen, Đại học Văn Lang …

Ngôn ngữ – Phiên dịch

Với xu thế hội nhập và phát triển toàn cầu, ngành phiên dịch là cái tên không thể bỏ qua khi nói đến xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam. Tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp muốn vươn tầm quốc tế đều cần đến ngoại ngữ như 1 thứ thiết yếu để phát triển. Tiếng Anh có lẽ là ngôn ngữ thông dụng nhất trên thế giới. Dự báo trong tương lai gần, khi các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều thì cơ hội việc làm càng rộng mở với sinh viên theo học chuyên ngành này. 

Phiên dịch viên luôn là nghề nhận được mức lương khủng
Phiên dịch viên luôn là nghề nhận được mức lương khủng

Tại Việt Nam, số sinh viên ra trường từ ngành ngôn ngữ không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường nên khả năng sẽ thiếu 1 nguồn lực không nhỏ. Các vị trí mà bạn có thể đảm nhận khi làm việc là: biên dịch, phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch, trợ lý, thư ký, giảng viên…

Điện cơ khí

Điện cơ khí là ngành đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Tất cả các ngành nghề khác sẽ ngừng hoạt động nếu không có điện. Hiện nay, các doanh nghiệp đều áp dụng điện tử, tự động hóa, cơ khí hóa vào dây chuyền sản xuất. Do đó, nhu cầu về đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn cao trong ngành này là cơ hội lớn cho các bạn trẻ. Đặc biệt khi có sự đầu tư của các tập đoàn nước ngoài hình thành nên khu công nghiệp lớn, nhu cầu nhân lực sẽ ngày càng tăng lên.

Điện cơ khí được xem là nghề nhiều triển vọng trong tương lai
Điện cơ khí được xem là nghề có nhiều triển vọng trong tương lai

Công nghệ ô tô

Kể từ khi Vinfast xuất hiện, Việt Nam đã gia nhập đường đua sản xuất ô tô cùng với các quốc gia trên thế giới. Công nghệ ô tô sẽ có bước phát triển đột phá trong tương lai. Vì vậy mà nhiều cơ sở giáo dục, trường đại học đã thành lập chuyên ngành công nghệ ô tô. Dự kiến đây sẽ là ngành khan hiếm lao động trong thời gian tới.

Công nghệ ô tô luôn trong tình trạng khát nhân lực
Công nghệ ô tô luôn trong tình trạng khát nhân lực

Chăm sóc sắc đẹp

Dịch vụ chăm sóc sắc đẹp được đánh giá trở thành xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam giúp bạn hái ra tiền. Lý giải cho dự báo này là mức sống của người dân tăng lên dẫn đến nhu cầu làm đẹp được chú trọng hơn bao giờ hết.

Tại Việt Nam chưa có nhiều nơi đào tạo học viên chuyên sâu trong mảng chăm sóc sắc đẹp. Điều này tạo ra áp lực và thách thức lớn cho người học. Mức lương khởi điểm cho 1 nhân viên spa dao động từ 4 đến 5 triệu đồng/tháng kèm hoa hồng. Khi tay nghề lên cao thu nhập có thể lên tới 20 triệu đồng.

Chăm sóc sắc đẹp thuộc top nghề hot thời đại 4.0
Chăm sóc sắc đẹp thuộc top nghề hot thời đại 4.0
  • Nghề đặc thù trong lĩnh vực này bạn có thể theo đuổi đó là spa, chăm sóc thú cưng, cắt tóc, làm móng nail, xăm nghệ thuật… 
  • Một số trường đào tạo  chuyên nghiệp về chăm sóc sắc đẹp ở Hàn Quốc để bạn tham khảo như Đại học Seokyeong, Đại học Nữ Sungshin, Đại học Youngsan,…

Giáo dục mầm non

Đây là lĩnh vực thiết yếu, thuộc top đầu trong danh sách hot job bùng nổ cơ hội việc làm trong tương lai. Đa phần mọi người lo ngại về tình trạng thừa nguồn nhân lực trong ngành giáo dục, đặc biệt là giáo dục mầm non. Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội, nhu cầu chăm sóc và giáo dục cho trẻ từ nhỏ ngày càng được nâng lên. Kéo theo đó, công việc cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn của bạn. 

Giáo dục mầm non ngành thiết yếu trong tương lai
Giáo dục mầm non ngành thiết yếu trong tương lai

Những năm gần đây, giáo dục mầm non thực sự thu hút giới trẻ nhưng mức thu nhập còn hạn chế so với các ngành nghề khác. Sinh viên mới ra trường có thể nhận thu nhập chỉ từ 2 đến 4 triệu đồng.

Kinh doanh online

Một trong những xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam đó là kinh doanh online. Hoạt động buôn bán trực tuyến này rất đơn giản chỉ cần sử dụng các thiết bị thông minh như máy tính hay điện thoại là có thể thực hiện giao dịch thành công.

Kinh doanh online tại nhà ngày càng thinh hành tại Việt Nam
Kinh doanh online tại nhà ngày càng thịnh hành tại Việt Nam

Nhu cầu mua sắm online dần trở thành lựa chọn hàng đầu bởi sự tiện lợi và nhanh chóng. Hình thức kinh doanh online vô cùng đa dạng được triển khai qua nhiều kênh trực tuyến như Email, Facebook, Tiktok, Zalo, Youtube, Google Adwords, Website, sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki,… 

Giúp việc

Xã hội phát triển con người trở nên bận bịu hơn, không có thời gian chăm lo gia đình. Đặc biệt, tại các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn giúp việc trở thành cứu tinh giúp giải quyết vấn đề này. Với nhu cầu việc làm lớn, không yêu cầu bằng cấp quá cao, giúp việc đem lại mức thu nhập hấp dẫn và không bao giờ thiếu việc.

Một số lưu ý chọn việc làm theo xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam

Nắm bắt cơ hội việc làm theo xu thế là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc khả năng của bản thân cũng  như sở thích để lựa chọn nghề nghiệp cho phù hợp nhất. Nếu chạy theo thời đại mà bỏ quên chính mình tương lai chưa chắc bạn đã tìm được công việc tốt, thậm chí lãng phí thời gian theo đuổi.

Xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam coi trọng nhân tài xuất chúng trong tất cả lĩnh vực. Vì vậy, để trở thành phiên bản chất lượng trong ngành nghề mà mình theo đuổi, bạn hãy cố gắng học hỏi, rèn luyện bản thân để có thể tự tạo chỗ đứng vững chắc cho mình nhé.

Thất nghiệp là nỗi lo tiềm ẩn không phải của riêng ai. Vì vậy, việc tìm hiểu xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam sẽ là chìa khóa quan trọng giúp bạn tìm được ngành học phù hợp bản thân cũng như xu thế chung của xã hội. Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn sẽ có hướng đi đúng đắn và lựa chọn cho mình được 1 công việc với mức lương hấp dẫn nhất trong tương lai.