Nhu cầu tiêu thụ cá ngừ vây xanh phương nam tại Nhật Bản giảm
Nhu cầu tiêu thụ cá ngừ vây xanh tại Nhật Bản, thị trường NK chính sản phẩm này của Australia, đang sụt giảm. Sản lượng khai thác cá ngừ toàn cầu giảm và sự gia tăng các sản phẩm khác như cá hồi đã góp phần vào việc giảm tiêu thụ cá ngừ.
Sự sa sút của nền kinh tế Nhật Bản và sự giảm giá của đồng yên đã khiến các nhà cung cấp cá ngừ chuyển hướng XK sang các thị trường đang phát triển khác như Châu Âu, Hàn Quốc và Bắc Mỹ.
Nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm sashimi và sushi tại các thị trường này có sự tăng trưởng ấn tượng, nhưng các các sản phẩm của Australia lại có sự bất lợi. Đó là do sự chậm trễ trong việc hoàn thiện các hiệp định thương mại tự do của chính phủ nước này, mà cá ngừ vây xanh miền nam Australia xuất sang thị trường Châu Âu và Hàn Quốc phải chịu mức thuế cao, và NK cá ngừ cấp thấp hơn như cá ngừ vây vàng và cá ngừ albacore vào Châu Âu và Bắc Mỹ lại đang có sự tăng trưởng.
Bên cạnh đó, sự yếu kém của nền kinh tế Nhật Bản và sự mất giá của đồng yên cũng đã làm giảm khả năng canh tranh, và giảm gần 50% nhu cầu tiêu thụ cá ngừ cũng như các sản phẩm sashimi so với năm 2002.
Số liệu chính thức cho thấy nguồn cung cá ngừ nguyên liệu để làm sashimi cao nhất vào năm 2002 là 609.000 tấn và đã giảm xuống trung bình còn 383.000 tấn trong vòng 5 năm qua.
Trong số 383.000 tấn cá ngừ vây xanh miền nam cung cấp cho thị trường Nhật Bản, chỉ có 40.000 đến 45.000 tấn là NK từ Australia, còn lại là từ Mexico và của chính Nhật Bản. Do đó, cá ngừ vây xanh miền nam của Australia có cơ hội lớn để phát triển thị trường, nhưng điều này còn phụ thuộc vào chất lượng cá thu hoạch trong năm 2013.
Nguyễn Hà (Theo Undercurrentnews/ vasep)